Pomina, thương hiệu gắn liền với sản phẩm sắt thép có uy tín chất lượng cao, là nhà máy đầu tiên ở khu vực phía Nam đạt 2 chứng chỉ chứng nhận chất lượng và môi trường ISO 9001, ISO 14001.
Đây cũng là thương hiệu điển hình trong hoạt động xã hội, từ thiện hưởng ứng cuộc vận động “Vì người nghèo”, góp phần chia sẻ nỗi khó khăn, biến giấc mơ của biết bao thân phận nghèo khó thành hiện thực, qua các Ngôi nhà mơ ước, được xây dựng khắp các tỉnh, thành… Với những đặc điểm nổi bật đó, Công ty Thép Pomina luôn giữ được sự ủng hộ rộng rãi của xã hội, khách hàng và không ngừng phát triển ở tầm mức ngày càng cao hơn.

Công nghệ quyết định chất lượng sản phẩm

Ngày 16-8-1999, Công ty Thép Pomina được thành lập (KCN Sóng Thần, Dĩ An), với 170 công nhân, chuyên sản xuất sắt thép với công suất 300.000 tấn/năm. 5 năm sau, vào cuối năm 2004, nhà máy 2 của công ty ra đời, công suất nâng lên gấp đôi: 600.000 tấn/năm, nâng tổng số vốn đầu tư lên hơn 1.000 tỷ đồng. Và hiện nay, Pomina đang chuẩn bị đầu tư nhà máy thứ 3 tại Bà Rịa – Vũng Tàu. Chỉ sau hơn 7 năm, Pomina đã khẳng định thương hiệu, duy trì tốc độ phát triển thị phần rất cao tại thị trường trong nước và thị trường xuất khẩu. Với ngành công nghiệp sản xuất thép, đây là một sự bứt phá trong phát triển và mở rộng quy mô hoạt động. Bí quyết của Pomina là gì?

Bình Dương, vùng đất lành đã được các nhà sáng lập Công ty Thép Pomina lựa chọn làm nơi tạo dựng sự nghiệp. Với tiêu chí xác định chất lượng sản phẩm là yếu tố sống còn phải quan tâm hàng đầu, là cốt lõi quyết định sự vững chắc của công trình, là yếu tố chính tạo nên sự khác biệt, sức cạnh tranh và sự phát triển lâu dài của thép Pomina, những nhà sáng lập công ty đã lựa chọn đầu tư vào dây chuyền công nghệ cán thép hàng đầu Vai-Pomini và Simac của Italy.

Từ dây chuyền công nghệ tiên tiến này, công ty đã sản xuất ra các loại sản phẩm thép chất lượng cao như thép cuộn, thép trơn và đặc biệt là thép thanh vằn với các mác thép: SD390, SD490, Gr60 có đóng hình quả táo nổi, logo của công ty và dấu nổi mác thép trên từng mét sản phẩm. Bên cạnh các sản phẩm chiến lược này, công ty còn đa dạng hóa sản phẩm với các loại thép hình: thép góc, thép dẹp, thép U, I, V… Tất cả các loại sản phẩm của công ty luôn đạt tiêu chuẩn mang tính chuẩn mực của Nhật Bản (JIS), Hoa Kỳ (ASTM), Việt Nam (ASTM) về giới hạn chảy, giới hạn đứt, độ dãn dài, khả năng uốn…

Với chất lượng sản phẩm luôn ổn định, kèm theo chính sách giá phù hợp và các chính sách chăm sóc khách hàng tận tình, chu đáo, hiệu quả kinh tế của Pomina không ngừng tăng cao. Năm 2006, sản lượng tiêu thụ của công ty là 522.621 tấn, doanh thu 3.850.553 triệu đồng (trong đó doanh thu xuất khẩu là 350.917 triệu đồng). Lợi nhuận trước thuế 27.977 triệu đồng. Nộp ngân sách Nhà nước 69.301 triệu đồng. Quý I-2007, công ty đạt sản lượng tiêu thụ 146.045 tấn, doanh thu 1.235.151 triệu đồng (trong đó doanh thu xuất khẩu 111.197 triệu đồng). Lợi nhuận trước thuế 5.842 triệu đồng. Nộp ngân sách Nhà nước 55.791 triệu đồng.

Ngoài việc tiêu thụ sản phẩm mạnh trong nước, từ một hội chợ triển lãm tại Campuchia vào năm 2003, Pomina còn xuất khẩu sản phẩm qua nước bạn Campuchia. Và chất lượng sản phẩm của Pomina đã dần chinh phục được người dân của xứ sở chùa Tháp. Sản lượng xuất khẩu tăng nhanh, năm sau tăng gấp đôi, gấp ba năm trước. Năm 2006, doanh số xuất khẩu sang Campuchia là 20 triệu USD. Hiện Pomina đã chiếm lĩnh phần lớn thị trường ở đây. Và đâu chỉ dừng chân ở Campuchia, với việc nâng cao sản lượng bằng đầu tư xây dựng nhà máy mới, để đáp ứng nhu cầu xây dựng đang bùng phát mạnh mẽ, cũng như cơn khát sản phẩm Pomina trong nước và mở rộng thị trường ngoài nước, với xu thế hội nhập thế giới và quyết tâm cũng rất “sắt thép” của những nhà lãnh đạo Pomina, tới đây sản phẩm của Pomina sẽ còn đi xa hơn…

Và luôn quan tâm lợi ích cộng đồng

Ngoài việc hoàn thành nghĩa vụ giao nộp ngân sách đầy đủ, Pomina còn là một điển hình tham gia tích cực các hoạt động từ thiện, xã hội: tài trợ cho hàng trăm gia đình nghèo khổ có một mái ấm, một ngôi nhà mà họ hằng mơ ước, tài trợ các cuộc đua xe đạp Cúp Truyền hình TP.HCM, tài trợ các đội bóng (Ngân hàng Đông Á, Tiền Giang). Hiện Pomina đang chuẩn bị tài trợ xây dựng những căn nhà mơ ước cho người nghèo ở Bình Dương…

7 năm, một thời gian không dài, song Thép Pomina đã làm nên một kỳ tích trong ngành sản xuất sắt thép, làm rạng danh thép Việt, nhờ đã lựa chọn đúng công nghệ đầu tư làm nên chất lượng sản phẩm ưu việt, cũng như chiến lược maketting chinh phục lòng người, bằng chính tấm lòng nhân ái, hòa quyện, gắn kết với lợi ích cộng đồng.